Công Thức – Bánh Trung Thu Ngàn Lớp Kiểu Nhật

Công Thức – Bánh Trung Thu Ngàn Lớp Kiểu Nhật

Bánh Trung Thu ngàn lớp thoạt nhìn tưởng tượng giống như những hệ Mặt Trời gồm rất nhiều hành tinh với đủ màu sắc khác nhau, trông rất hấp dẫn và bắt mắt. Bánh Trung Thu ngàn lớp tuy công đoạn khó nhưng thành phẩm thì ngon miễn chê, bạn sẽ vô cùng thích thú khi thưởng thức chiếc vỏ bánh giòn tan và cái mềm mịn của nhân bánh đấy.

Nguyên liệu:

 

Vỏ bánh:
A. Bột nước trắng (Water Dough)
- 110g bột mỳ đa dụng
- 40g bơ ở nhiệt độ phòng
- 15g đường bột
- 40g nước
B. Bột dầu (Oil Dough)
-90g bột mỳ đa dụng
-45g dầu ăn (bạn cũng có thể thay bằng – 20g bơ và 30g mỡ heo, tuỳ thích, hoặc thay hoàn toàn bằng mỡ heo)
- Màu thực phẩm Wilton. Lưu ý, chỉ nên pha màu cho lớp bột dầu
- 10gr bột trà xanh

 

Nhân bánh:
- Có thể nhân đậu xanh, đậu đen, hay có thêm trứng muối, sầu riêng tuỳ thích, cần xào nhân trước khi làm đế bột

 

Cách làm:
Bột trắng:
- Cắt bơ thành những miếng nhỏ. Nếu trộn bằng máy thì cho các nguyên liệu vào máy theo thứ tự từ lỏng đến đặc nhào trộn cho đều. Nếu trộn bằng tay thì rây và trộn đều bột, đường bột.
- Cho bơ vào bóp với hỗn hợp bột đường trước, sau đó cho dần từng chút nước vào trộn đến khi được hỗn hợp bột dẻo mịn.Bột trộn xong để nghỉ 15′
Bột dầu:
- Trộn đều bột dầu/mỡ phải trộn thật mịn, dẻo. (Nếu chia nhỏ nhiều màu thì sau khi nhào bột mới pha màu tuỳ thích, nếu không thì pha một màu hoà cùng với bột).
- Để bột nghỉ 15 phút.
Tạo hình:
- Chia đều mỗi phần bột nước và bột dầu màu thành 5 phần, vê tròn. Phần bột trắng sẽ nặng khoảng 43g, phần bột xanh 28g. Bột phải dẻo mịn thì cán mới ăn nhau. Chống dính bằng cách sủ dụng bột áo thật mỏng và xoa đều thường xuyên cây cán bột.
- Pha màu Wilton là đẹp nhất, nên dùng đầu tăm lấy màu ra ít một để chỉnh màu cho dễ, nếu lấy bằng thìa rất dễ bị đậm màu quá.
- Lấy 1 viên bột trắng bọc ra ngoài viên bột màu, nhẹ nhàng kéo, miết để phần bột trắng bọc kín phần bột xanh. Tổng cộng có 5 viên bột bọc.

- Dùng cây cán bột cán miếng bột lần 1 khoảng 0,3cm. cán bột phải nhẹ, hai đầu thuôn đều nhau, không nên lệch.

hoc-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-1

- Cuộn chặt miếng bột lại.

- Xoay dọc miếng bột vừa cuộn, cán bẹt lần thứ 2

hoc-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-2

- Cuộn chặt miếng bột lần 2. Cảm quan của miếng bột sau khi cán và cuộn là bột mịn, dẻo, không bị khô, chiều dài bằng khoảng 6cm là vừa để khi cắt miếng bột thành hai phần, các lớp bột được đều nhau.

- Dùng dao sắc cắt chính giữa miếng bột thành 2 phần mội phần khoảng 30g. với công thức này ta sẽ có 10 phần bột sau khi cắt, nên làm được 10 cái bánh xinh xinh.

hoc-lam-banh-trung-thu-ngan-lop-3

- Ngửa mặt cắt lên trên, cán bẹt thành hình tròn. Lưu ý không cán mỏng phần giữa khi gói nhân vỏ sẽ bị hở nhìn thấy nhân bên trong. Sau khi cán đặt miếng bột, lật miếng bột đặt lên lòng bàn tay, khum bột tạo thành hình nón với lớp vân ở mặt ngoài hình nón.
- Cho nhân (25g nhân đậu vê tròn, công thức làm nhân bên dưới) vào và nhẹ nhàng dùng tay vê, miết để phần vỏ bọc kín nhân.
- Không dùng tay kéo bột, bột sẽ rách và các lớp cán sẽ bị xê dịch. Dùng tay nắn nhẹ toàn bộ cho tròn đều.Khum tay để lớp bột được tròn đều.

 

Nướng bánh:
- Đặt bánh vào khay, phần phần tâm xoáy tròn của vỏ bột lên trên, phần bột túm giấu xuống dưới.
- Nướng 170 độ, hai lửa, khay giữa, khoảng 25-30 phút.

- Xịt nước vào lò trước khi nướng.

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>